Hướng dẫn này bao gồm các hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện cài đặt sạch Windows 11 từ USB trên máy tính của bạn.

Cài đặt sạch Windows 11 có nghĩa là mọi thứ được lưu trữ trên đĩa sẽ bị xóa và sau đó Windows sẽ được cài đặt lại trên máy tính từ đầu. Thực hiện cài đặt mới Windows 11 mang lại cho bạn cơ hội loại bỏ các sự cố xảy ra sau khi cài đặt các chương trình khác hoặc bất kỳ phần mềm độc hại nào ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy tính của bạn.

Cách Cài đặt sạch Windows 11 trên laptop hoặc máy tính PC.

Bước 1. Sao lưu các tệp của bạn.

Việc cài đặt sạch Windows 10 có nghĩa là tất cả các tệp và cài đặt của bạn sẽ bị mất trong quá trình cài đặt. Cho nên, sao lưu tất cả các tệp quan trọng của bạn sang phương tiện lưu trữ bên ngoài trước khi tiếp tục. (ví dụ: vào ổ cứng USB bên ngoài). Sau khi sao lưu các tệp của bạn, hãy ngắt kết nối thiết bị lưu trữ khỏi PC của bạn.

Bước 2. Tạo phương tiện cài đặt Windows 11.

Để cài đặt mới Windows 11 trên PC, bạn sẽ cần phương tiện cài đặt Windows 11 trên ổ USB.

Để tạo phương tiện cài đặt Windows 11 USB: *

* Lưu ý: Bạn có thể tìm thấy các bước chi tiết để tạo phương tiện USB Windows 11 trong bài viết này.

1. Kết nối Ổ USB có ít nhất 8GB dung lượng trên máy tính của bạn.
2. Tải xuống Công cụ tạo phương tiện Windows 11.
3. Chạy tệp đã tải xuống và chấp nhận các điều khoản cấp phép.
4. Chọn ngôn ngữ Windows 11 và nhấp vào Next.
5. Chọn ổ đĩa flash USB nào bạn muốn sử dụng và nhấp vào Next. *

* Lưu ý: Tất cả các tệp trên ổ USB sẽ bị xóa trong quá trình này.

6. Chờ cho đến khi quá trình tạo phương tiện cài đặt Windows 11 hoàn tất và khi việc này hoàn tất, hãy nhấp vào Finish.

Bước 3. Cài đặt Windows 11.

Đề xuất: Trước khi tiếp tục, hãy ngắt kết nối mọi thiết bị bên ngoài không cần thiết trong quá trình cài đặt (ví dụ: thiết bị lưu trữ USB, máy in, v.v.).

1. Khởi động hệ thống của bạn từ Windows 11 USB installation Media. Để hoàn thành tác vụ này, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

Một. Turn On PC và nhấn phím tương ứng để truy cập màn hình “BOOT ORDER” (thường là F8 hoặc là F12). Tại màn hình “Boot Order”, chọn ổ USB có tệp cài đặt Windows 11 và nhấn Enter.

b. Turn On PC của bạn và vào cài đặt BIOS bằng cách nhấn Delete hoặc F2 hoặc là F10. Đi đến Boot Orders và đặt ổ USB Windows 11 làm First Boot Device.

2. Khi được nhắc, hãy nhấn bất kỳ phím nào để khởi động từ CD hoặc DVD…

hình ảnh

3. Tại màn hình thiết lập Windows đầu tiên, choose cài đặt language, timeinput method & nhấp chuột Next.

Cách thực hiện cài đặt Windows 11 sạch.

4. Nhấp vào Install now.

hình ảnh

5. Ở màn hình tiếp theo, chọn I don’t a product key. *

* Ghi chú:
1. Nếu bạn đang cài đặt Windows 11 lần đầu tiên trên máy tính này, bạn sẽ được nhắc nhập khóa sản phẩm Windows 11 sau khi cài đặt để kích hoạt Windows.
2. Nếu trước đó bạn đã cài đặt và kích hoạt Windows 11 hoặc Windows 10 trên cùng một máy, Windows 11 sẽ tự động kích hoạt sau khi máy kết nối với máy chủ của Microsoft.

hình ảnh

6. Chọn phiên bản Windows 11 bạn muốn cài đặt và nhấp vào Next.

Cài đặt Windows 11

7. Chấp nhận các điều khoản cấp phép và nhấp vào Next.

hình ảnh

8. Chọn Custom: Install Windows only (Advanced) để thực hiện cài đặt Windows 11. *

* Lưu ý: Nếu bạn muốn nâng cấp hoặc sửa chữa Windows 11 mà không làm mất tệp và cài đặt, hãy chọn tùy chọn “Upgrade” tại thời điểm này.

Cách dọn dẹp cài đặt Windows 11

9. Ở màn hình tiếp theo, hãy thực hiện một trong các hành động sau, tùy theo trường hợp của bạn:

Một. Nếu bạn đang cài đặt Windows 11 trên máy tính hoặc đĩa cứng mới, hãy chọn ổ đĩa có Unallocated space và bấm vào Next.

b. Nếu bạn đang cài đặt Windows 11 trên máy tính hoặc ổ đĩa mà bạn đang sử dụng, hãy chọn từng cái một và delete all partitions trên ổ đĩa (cho đến khi tất cả dung lượng ổ đĩa có sẵn không được phân bổ) và nhấp vào Next. *

* Quá trình này sẽ xóa tất cả các tệp trên đĩa vì vậy hãy đảm bảo sao lưu tất cả các tệp của bạn vào một thiết bị lưu trữ khác trước khi tiếp tục.

hình ảnh

10. Tại thời điểm này, quá trình cài đặt Windows 11 sẽ bắt đầu và hệ thống sẽ khởi động lại 2-3 lần trong suốt quá trình. Chờ trong khi Windows đang được cài đặt và không tắt máy tính của bạn.

Cài đặt sạch Windows 11

11. Khi được nhắc, hãy chọn Quốc gia hoặc Khu vực của bạn và nhấp vào Yes. *

* Lưu ý: Trước khi bạn nhấp vào “Yes” trong tùy chọn quốc gia / khu vực và nếu bạn không muốn đăng nhập vào Windows 11 bằng tài khoản Microsoft, hãy ngắt kết nối cáp mạng khỏi máy tính của bạn (nếu được kết nối) và không kết nối với mạng không dây trong quá trình thiết lập (cho đến khi quá trình cài đặt Windows hoàn tất và cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình Windows 11).

hình ảnh

12. Chọn bố cục bàn phím (phương thức nhập) và nhấp vào Yes.

hình ảnh

13. Nếu bạn muốn thêm bố cục bàn phím thứ hai, hãy chọn “Add layout” để thêm ngay bây giờ hoặc nhấp vào Skip để thêm nó sau.

hình ảnh

14. Tiếp theo, và nếu bạn chưa kết nối với mạng, bạn sẽ được yêu cầu kết nối thiết bị của mình với mạng Không dây. Điều này sẽ cho phép bạn đăng nhập vào Windows 11 bằng tài khoản Microsoft trong bước tiếp theo. Nếu bạn không muốn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản Microsoft và sử dụng Tài khoản Local  thay vào đó, hãy chọn I don’t have Internet. Và nhấp chuột chọn Continue with limited setup ở màn hình tiếp theo

* Lưu ý: Trong hướng dẫn này, chúng tôi trình bày cách đăng nhập bằng tài khoản Local vào Windows 11.

hình ảnh

15. Tiếp theo, và nếu bạn được kết nối với mạng, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng (thêm) tài khoản Microsoft của mình để đăng nhập vào Windows 11. Nếu bạn chưa kết nối với mạng, hãy nhập tên để tạo tài khoản Local  mới cho Windows 11.

hình ảnh

16. Nhập mật khẩu cho tài khoản đã tạo (hoặc mật khẩu cho tài khoản MS) và nhấp vào Next.
17. Chọn cẩn thận cài đặt quyền riêng tư của bạn và nhấp vào Next.

hình ảnh

18. Bây giờ, hãy đợi một vài phút để thiết bị của bạn định cấu hình và hoàn tất quá trình cài đặt Windows 11.

hình ảnh

19. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, màn hình nền Windows 11 sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn.

hình ảnh

Qua bài viết bạn đã biết được cách cài đặt “sạch” Windows 11 ngay trên máy tính của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc vui lòng cho Windows1x biết bằng cách để lại bình luận bên dưới. Đừng quên, nhấn Like và Chia sẻ nếu bạn thấy nội dung này hữu ích nhé.