Hướng dẫn này bao gồm các hướng dẫn về cách tắt tính năng bảo vệ BitLocker và giải mã ổ đĩa được mã hóa BitLocker trong Windows Recovery Environment (WinRE). Các hướng dẫn có thể hữu ích, nếu máy tính của bạn được bảo vệ bởi BitLocker và không chấp nhận khóa khôi phục BitLocker hoặc mật khẩu BitLocker khi khởi động hệ thống và bạn không thể mở khóa ổ đĩa được bảo vệ bởi BitLocker. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tắt Bitlocker trong Windows Recovery Environment (WinRE)

Yêu cầu
A. Phương tiện cài đặt Windows 10 (USB hoặc DVD). Nếu bạn không sở hữu Phương tiện cài đặt Windows thì bạn có thể tạo một phương tiện bằng cách sử dụng Công cụ tạo phương tiện của Microsoft.

B. Khóa phục hồi BitLocker hoặc mật khẩu Bitlocker: Để tắt tính năng bảo vệ Bitlocker, bạn phải có mật khẩu Bitlocker hoặc Khóa khôi phục Bitlocker để mở khóa ổ đĩa trước rồi mới giải mã ổ đĩa. *

Lưu ý: Nếu bạn không có khóa khôi phục BitLocker, không có cách nào để vượt qua bảo vệ BitLocker. Nếu một đĩa được bảo vệ bởi BitLocker và bạn không có Khóa khôi phục BitLocker hoặc mật khẩu để mở khóa ổ đĩa, thì tùy chọn duy nhất bạn có (để sử dụng lại ổ đĩa) là xóa hoàn toàn ổ đĩa

Khóa khôi phục Bitlocker là một số gồm 48 chữ số và có thể được tìm thấy ở các vị trí sau:

  1. Trên bản in bạn đã lưu, khi bạn bật Bitlocker.
  2. Trên ổ USB bạn đã sử dụng, trong quá trình kích hoạt Bitlocker để lưu khóa khôi phục Bitlocker.
  3. Tại Khóa khôi phục tài khoản Microsoft bằng cách sử dụng tài khoản MS mà bạn đang sử dụng để đăng nhập vào thiết bị của mình hoặc bạn đã thêm vào thiết bị để tải xuống ứng dụng từ Microsoft Store hoặc để kích hoạt MS Office hoặc cho email.
  4. Về Tài khoản Azure cho PC công việc đăng nhập bằng tài khoản Azure Active Directory.

Sau khi bạn tìm thấy khóa khôi phục BitLocker hoặc mật khẩu ΒitLocker, sau đó tiến hành mở khóa ổ đĩa được mã hóa Bitlocker và xóa mã hóa Bitlocker trong WinRE bằng cách làm theo hướng dẫn bên dưới.

Để mở khóa và giải mã ổ C: của hệ điều hành từ WinRE:

1. Khởi động hệ thống của bạn từ phương tiện cài đặt Windows 10.
2. Ở màn hình bên dưới, nhấn SHIFT + F10 để khởi chạy Command Prompt. (hoặc nhấn Next > Repair My Computer > Troubleshoot > Command Prompt). *

Nếu bạn được nhắc nhập khóa khôi phục, hãy nhấp vào SKIP this drive.

3. Tại dấu nhắc lệnh, gõ lệnh sau để xem ký tự ổ đĩa của ổ đĩa được mã hóa

4. Sau đó, tiến hành mở khóa ổ đĩa được mã hóa bằng cách sử dụng lệnh sau, tùy theo trường hợp của bạn:

Nếu bạn biết khóa khôi phục BitLocker, hãy đưa ra lệnh sau:

  • manage-bde -unlock drive-letter: -rp BitLocker-recovery-key​

ví dụ: Nếu bạn muốn mở khóa ổ đĩa “D:” và khóa khôi phục bitlocker là: “123456-123456-123456-123456-123456-123456” thì nhập:

    • manage-bde -unlock D: -rp 123456-123456-123456-123456-123456-123456

Nếu bạn biết mật khẩu BitLocker để mở khóa ổ đĩa, hãy đưa ra lệnh sau:

  • manage-bde -unlock drive-letter: -pw BitLocker-Password

5. Sau đó, tiến hành giải mã ổ đĩa và tắt chế độ bảo vệ BitLocker bằng lệnh này:

  • manage-bde -off drive-letter:

6. Quá trình giải mã bắt đầu. Để kiểm tra lại trạng thái giải mã, đảm bảo rằng ổ đĩa Fully DecryptedUnlocked:

giải mã môi trường xóa cửa sổ ổ đĩa được mã hóa bitlocker

7. Khi bạn hoàn tất, hãy gỡ bỏ phương tiện cài đặt Windows và khởi động lại máy tính.

Lưu ý: Nếu Windows không thể khởi động, hãy gắn ổ đĩa vào máy tính khác và sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn sang phương tiện khác. Sau đó, chẩn đoán ổ đĩa xem có vấn đề gì không và nếu ổn, hãy đặt đĩa trở lại máy tính và thực hiện cài đặt Windows 10 sạch.

Trên đây là tất cả giải pháp tối ưu nhất mà tôi chia sẻ cho bạn về Cách tắt Bitlocker trong Windows Recovery Environment (WinRE) dễ thực hiện nhất. Hy vọng rằng những thông tin, kiến thức mà windows1x.com cung cấp đã giúp bạn lựa chọn được phương pháp ưng ý nhất. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau và đừng quên Like & Share đến bạn bè để cùng nhau trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời hơn nhé! 😉